Hà Nội: Sĩ tử tăng, công tác thanh tra được siết chặt

.
Cắt bỏ thủ tục khai mạc kì thi

Ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng (Sở Giáo dục – Đào tạo Hà Nội) cho biết, kì thi này, tổng số thí sinh đăng kí dự thi nguyện vọng 1 tại Hà Nội là 94.964 em; nguyện vọng 2 là 89.602 em. Tổng chỉ tiêu tuyển sinh năm học 2018 - 2019 là 63.050.

Sở Giáo dục – Đào tạo (GD-ĐT) Hà Nội giao chỉ tiêu cho 112 trường THPT công lập tuyển mới 64.990 học sinh (chiếm tỉ lệ 62%, tăng 12.330 chỉ tiêu so với năm học trước); giao cho 8 trường trung học phổ thông (THPT) công lập tự chủ tuyển mới 2.790 chỉ tiêu (chiếm tỉ lệ 2,7%, tăng 730 chỉ tiêu); giao chỉ tiêu cho 29 trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên tuyển mới 8.050 học viên (chiếm tỷ lệ 7,7%, tăng 1.770 chỉ tiêu so với năm học trước).


Gần 95.000 thí sinh dự kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội

Các thí sinh đến phòng thi làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót thông tin đăng kí dự thi (nếu có) và nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi vào ngày 6/6. Sáng 7/6, thí sinh thi môn Ngữ văn với thời gian làm bài 120 phút, bắt đầu từ 8h. Buổi chiều, thí sinh thi môn Toán, thời gian làm bài 120 phút, bắt đầu từ 14h30.

Đối với thí sinh thi trường chuyên, sáng 8/6 thi môn Ngoại ngữ điều kiện, thời gian làm bài 120 phút; chiều thi các môn chuyên Ngữ văn, Toán, Tin học, Sinh học trong 150 phút; môn tiếng Pháp, tiếng Nhật làm trong 120 phút. Sáng 9/6 thi môn Vật lí, Lịch sử, Địa lí trong 150 phút; môn Hóa học, tiếng Anh thi trong 120 phút.

Ngày 10/6, một số trường tổ chức tuyển sinh chương trình song bằng tú tài. Buổi sáng, thí sinh thi môn Toán và Vật lí bằng tiếng Anh, thời gian làm bài mỗi môn 60 phút; chiều thí sinh thi môn tiếng Anh và Hóa học bằng tiếng Anh, thời gian làm bài mỗi môn 60 phút. Ngày 18/6, sẽ diễn ra phần thi phỏng vấn.

Cũng theo ông Toản: “Mọi năm, tổ chức khai mạc kì thi xong, các trưởng điểm thi phải vội chạy lên tổ chức phân công trong phòng thi. Thí sinh phải ngồi nghe nhưng thực tế không tiếp thu được nhiều, không nắm rõ được các quy chế thi. Vì thế, kì thi năm nay có một số điểm mới. Trong đó, Sở GD-ĐT Hà Nội quyết định cắt bỏ thủ tục khai mạc kì thi để giảm bớt áp lực cho các trưởng điểm thi. Ngoài ra, các thí sinh cũng không phải ngồi dưới sân trường để nghe phổ biến quy chế thi và lịch thi như mọi năm mà sẽ nghe trong phòng thi”.

Tất cả đã sẵn sàng

Qua kiểm tra cơ sở vật chất và điều kiện các điểm thi, đại diện Sở GD-ĐT cho biết, hầu hết các điểm thi đều đủ điều kiện đảm bảo an toàn cho kì thi. Cổng trường, cửa ra vào phòng thi đều được khóa, có tường rào, sạch sẽ, thoáng mát, không có hộ dân trong trường. Khoảng cách giữa trường với các hộ dân bằng tường, vách ngăn, đảm bảo an toàn, khu vực phòng thi được ngăn cách với các phòng thi khác. Các trường đều phối hợp với chính quyền, công an để đảm bảo an ninh cho kì thi; có công văn gửi điện lực và có máy phát dự phòng đảm bảo không mất điện; phương án phòng cháy nổ được chuẩn bị chu đáo.

Bà Đoàn Kiều Oanh, Chánh thanh tra Sở GD-ĐT Hà Nội, bày tỏ: “Sở đã thành lập 15 nhóm kiểm tra các điểm thi. Qua kiểm tra trực tiếp, chúng tôi thấy các điểm thi đều an toàn, đủ điều kiện. Phòng làm việc, y tế, phòng thi đảm bảo, đủ diện tích bố trí bàn ghế, ánh sáng... Tuy nhiên, trong khi kiểm tra, còn nhiều đơn vị đang trong quá trình chuẩn bị cơ sở vật chất cho các điểm thi, vì vậy vẫn còn một số cơ sở chưa được vệ sinh sạch sẽ, bàn ghế lộn xộn, chưa niêm phong các phòng được sử dụng trong kì thi. Một số đơn vị chưa trang bị đủ vật chất theo yêu cầu như chưa có máy photo, máy phát điện dự phòng như: THCS Phú Đô, THCS Ngọc Thụy chưa có máy photo; THCS Thái Thịnh, THCS Đống Đa chưa có máy phát điện dự phòng; THPT Chương Mỹ B, THPT Thanh Oai ánh sáng chưa đủ; THPT Đống Đa thì tường, trần bị ẩm, tiềm ẩn nguy cơ rơi vữa; THPT Tân Dân đang sửa chữa ảnh hưởng an toàn cho kì thi; điểm thi ở Mỹ Đức một số ô của kính bị hỏng chưa thay thế…”.

Những thiếu sót trên, đến hết ngày 4/6 cơ bản đã được các trường khắc phục và báo cáo lại Sở GD-ĐT Hà Nội.

Tuy nhiên, theo bà Oanh, hầu hết các điểm thi đã đáp ứng được yêu cầu về cơ sở vật chất nhưng tại một số điểm thi vẫn còn hiện tượng tường rào hỏng, xuống cấp phải sử dụng dây thép gai để thay thế như: THPT Tự Lập, Tiền Phong (Mê Linh). Một số trường gần với nhà dân như: THCS Nguyễn Du (Hoàn Kiếm), THCS Nguyễn Du (Sóc Sơn), THPT Thường Tín. Ở những điểm thi này, đoàn kiểm tra đã yêu cầu tăng cường lực lượng và lên phương án đảm bảo an toàn cho kì thi.

Nếu như năm ngoái không điều động thanh tra giám sát tại chỗ thì năm nay, theo chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, mỗi điểm thi đều có hai thanh tra cắm chốt tại chỗ. Ngoài ra, Sở còn có ba đoàn kiểm tra của ban chỉ đạo là lãnh đạo của sở làm trưởng đoàn để chỉ đạo 14 nhóm Thanh tra trong các điểm thi, ba đoàn này sẽ đi bất kì địa điểm thi nào.


Ông Phạm Văn Đại (Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội) cho biết:Năm nay Sở đã chuẩn bị rất cẩn thận do số lượng thí sinh tăng cao (tăng khoảng 22.000 học sinh) và số điểm tổ chức thi cũng tăng cao (185 điểm thi so với 153 điểm thi như năm ngoái). Các trưởng điểm thi phải ngủ lại buổi tối để đảm bảo công tác trông đề thi, không được giao cho thư kí điểm thi hay bộ phận an ninh trông đề. Nếu có việc đột xuất, các trưởng điểm thi phải báo cáo về Sở và có phương án cử phó trưởng điểm thi trực thay thế.

Đặc biệt, tuyệt đối không cho giáo viên nghỉ phép trong những ngày tổ chức thi nếu không có lí do đặc biệt.


Về lỗi mang điện thoại vào phòng thi các thí sinh thường mắc phải trong kì thi các năm trước, các trưởng điểm thi và các cán bộ coi thi cần chú ý nhắc nhở, thậm chí yêu cầu các thí sinh có thể kiểm tra lẫn nhau; tránh tuyệt đối những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra khiến thí sinh bị xử lí oan khi không dùng điện thoại nhưng vẫn bị xử lí theo quy chế.


Để hạn chế tình trạng thí sinh làm thất lạc thẻ dự thi trước hoặc sau khi thi mỗi môn, lãnh đạo Sở cũng đề nghị các cán bộ phụ trách cơ sở vật chất tại các điểm thi tiếp nhận và có trách nhiệm bảo quản thẻ dự thi của thí sinh ngay trong ngày 6/6, khi các thí sinh đến nghe quy chế thi và lịch thi. Đến ngày 7/6, sẽ đưa thẻ dự thi của thí sinh về các phòng thi và đem ra để đối chiếu.

Bất cứ thắc mắc hay thông tin gì về kì thi, mọi người dân đều có thể gọi vào đường dây nóng của thanh tra: 0888996977.Mai Khôi
Nguồn: tuoitrethudo.com.vn