Hệ thống chống nghiêng trên tàu thủy

.

 

He-thong-chong-nghieng-tren-tau-thuy-1-768x492
Trong hệ thống này, các két ballast được nối với nhau bởi các đường ống, van tự động và các hệ thống kiểm soát.

 Việc bị nghiêng ảnh hưởng đến an toàn của tàu, máy móc và thuyền viên. Nguyên nhân chính dẫn đến việc nghiêng tàu là do gió mạnh, tàu đổi hướng, tình trạng xếp dỡ hàng.

Hệ thống chống nghiêng trên tàu biển tự động phát hiện góc nghiêng của tàu để bù lại góc tương ứng. Hệ thống này giúp con tàu tiếp tục xếp dỡ hàng mà không bị gián đoạn để cân chỉnh. Điều này giúp tiết kiệm khá lớn thời gian ở cảng.

Trong hệ thống này, các két ballast được nối với nhau bởi các đường ống, van tự động và các hệ thống kiểm soát. Khi tàu bị nghiêng về bất cứ mạn nào, cảm biến nghiêng sẽ gửi tín hiệu về sự biến đổi đó cho hệ thống kiểm soát để nó cân chỉnh tàu về vị trí thẳng đứng. Việc cân chỉnh được thực hiện bằng cách chuyển một lượng nước qua các đường ống từ mạn này sang mạn kia.

Mạch kiểm soát mực nước cũng được lắp đặt ở các két ballast cùng với hệ thống chống nghiêng để ngăn ngừa mực nước quá thấp hoặc quá đầy.

Hiện nay có hai loại hệ thống chống nghiêng được sử dụng rộng rãi trên tàu:

Hệ thống chạy bằng khí (Pneumatic system): hệ thống này bao gồm hệ thống hút khí và hệ thống van tác dụng lên phía trên của két ballast. Khí được bơm vào một két và hút ra ở ket khác, tạo ra sự chênh lệch áp suất, do đó lượng nước được di chuyển từ két này qua két khác.

Hệ thống bơm nước: hệ thống bơm nước bao gồm một mô tơ điện để chạy bơm, bơm này là loại có thể đảo chu trình, kết nối với bộ kiểm soát các van điều khiển từ xa để chuyển ballast qua lại các két.

He-thong-chong-nghieng-tren-tau-thuy-2-768x557
 


Tác dụng của hệ thống chống nghiêng:– Tàu xếp dỡ hàng được nhanh hơn và an toàn hơn– Thời gian tàu ở cảng ít hơn, tiết kiệm chi phí– Tránh nguy cơ hàng hóa và container bị lăn, trượt– An toàn cho tàu và thuyền viên

techmag

Nguồn: www.tapchigiaothong.vn