Săn ốc “khiêu vũ” kiếm tiền triệu mỗi ngày

.
san oc "khieu vu" kiem tien trieu moi ngay hinh 1
Vào những ngày tháng 4 âm lịch, vùng biển Đức Minh, huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi lại rộn ràng bởi có nhiều thuyền nhỏ sau một buổi săn ốc nhảy cập bờ. Được mệnh danh là vua của các loài ốc vì thơm ngon đặc trưng, ốc nhảy mang lại thu nhập cao cho ngư dân. 
san oc "khieu vu" kiem tien trieu moi ngay hinh 2
Ngoài tên gọi rất "kêu" là ốc khiêu vũ, nó còn có tên gọi khác là ốc nhảy. Bởi, khác với những loại ốc khác di chuyển chậm chạp bằng cách bò, ốc nhảy có cách di chuyển độc đáo, dùng vảy chân của mình cắm xuống mặt cát búng mạnh nhảy rất nhanh như khiêu vũ. 
san oc "khieu vu" kiem tien trieu moi ngay hinh 3
Ốc nhảy sống lẩn dưới cát biển nên để bắt được chúng cũng khá vất vả. Các ngư dân phải sắm máy nén khí, quần áo, ống hơi ngậm ở miệng, kính lặn. Hàng ngày, ngư dân ra vùng biển cách bờ 1 hải lý từ lúc 7 giờ sáng lặn sâu xuống  biển từ 10 - 15m  để vợt bắt ốc.
san oc "khieu vu" kiem tien trieu moi ngay hinh 4
Mùa săn ốc nhảy kéo dài khoảng 6 tháng, từ tháng 3 đến tháng 8 âm lịch. Mỗi ngày, các ngư dân lặn khoảng 6 giờ đồng hồ, xuất phát từ 7h sáng, 13h chiều đưa thuyền vào bờ bán sản phẩm.
san oc "khieu vu" kiem tien trieu moi ngay hinh 5
Để vợt được ốc nhảy, ngư dân đi trên mặt cát dưới  biển và luôn ngậm một đầu dây dẫn khí được truyền hơi từ chiếc máy nổ đang chạy trên ghe. Khi thấy ốc nhảy búng mạnh nhảy lên, ngư dân dùng vợt xúc ốc cho vào sọt. 
san oc "khieu vu" kiem tien trieu moi ngay hinh 6
Theo bà con ngư dân, ốc nhảy là loài hải sản quý được ngư dân phát hiện và khai thác rộ từ 5 năm trước. Lúc ấy, ốc nhảy sinh sản dày đặc, một ngày một người khai thác ít nhất cũng được 50kg, ngày nhiều tới cả tạ ốc, giá từ 15.000 - 20.000 đồng/kg. Sau 5h lặn bắt ốc nhảy, một ngư dân kiếm được từ 500.000 đến 1 triệu đồng.
san oc "khieu vu" kiem tien trieu moi ngay hinh 7
Có rất nhiều loại ốc nhảy như: ốc nhảy trắng, ốc nhảy đỏ, ốc nhảy dài, ốc nhảy cày… Trong các loại ốc nhảy, ốc nhảy đỏ có mùi vị thơm ngon đặc trưng hơn cả.
san oc "khieu vu" kiem tien trieu moi ngay hinh 8
Với ốc nhảy, có thể chế biến thành nhiều món ăn như xào sả ớt, hấp sả gừng, sốt sa tế… Đây là món ăn được ưa thích bởi thịt giòn, dai dai cộng với mùi thơm gia vị hòa lẫn, tạo nên cảm giác ngon khó tả. 

Theo VOV News

Tin liên quan
  • [Video] Săn đặc sản “tiến vua” kiếm tiền triệu mỗi ngày
  • Phụ phẩm lò mổ đắt gấp 3 lần thịt vịt: Muốn ăn phải đặt cọc trước
  • Lội mương nước hái rau móp thuê ở ngoại thành Sài Gòn
Cùng dòng sự kiện
Từ khóa: đặc sản, nuôi trồng, ốc
BizLive FanPage
Chia sẻ
Nguồn: bizlive.vn