Kỳ diệu: Phẫu thuật đưa thai nhi 19 tuần ra ngoài để điều trị cột sống, sau đó trả lại bụng mẹ để tiếp tục thai kỳ

.

Joni Reinkemeyer, 22 tuổi, và bạn trai Chris Skain, 28 tuổi, đến từ thành phố Jefferson, Missouri, Hoa Kỳ, rất vui mừng khi họ phát hiện ra họ sắp trở thành cha mẹ.Tuy nhiên, ở tuần thứ 19 sau khi siêu âm, Joni đã nhận được tin sét đánh rằng thai nhi trong bụng có vấn đề nghiêm trọng về cột sống. Theo kết quả siêu âm của kỹ thuật viên, trong não của thai nhi có dịch và có nguy cơ phát triển một khối u ở lưng.

phẫu thuật thai nhi, phẫu thuật

Phẫu thuật đưa thai nhi 19 tuần tuổi ra ngoài thế giới để điều trị cột sống, sau đó
trả lại bụng mẹ để bé tiếp tục thai kỳ

Bác sĩ chuyển Joni đến Bệnh viện phụ nữ và trẻ em ở Columbia, Missouri. Sau vài xét nghiệm, Joni tiếp tục được chuyển đến bệnh viện lớn hơn Barnes-Jewish. Tại đây, các bác sĩ cho biết thai trong bụng Joni bị tật nứt đốt sống - tình trạng mà cột sống và tủy sống phát triển không bình thường. Mức độ nghiêm trọng của bệnh này phụ thuộc vào vị trí của khoảng hở trên cột sống. Nếu như khoảng hở ở phía trên cao, nó có thể khiến phần chân bị liệt.

Bác sĩ phẫu thuật Michael Bebbington bác sĩ đã gợi ý mổ lấy thai nhi ra, phẫu thuật đóng vết nứt trên đốt sống và sau đó đưa con trở lại bụng mẹ để tiếp tục mang bầu thêm 10 tuần nữa. Phương pháp này được gọi là phẫu thuật bào thai trong y học.

Tuy nhiên, bác sĩ Bebbington cảnh báo ca phẫu thuật như này chưa từng được thực hiện tại bệnh viện nên tỷ lệ rủi to rất cao và đứa trẻ có thể tử vong. Sau khi suy nghĩ cẩn thận, Joni cùng chồng quyết định sẽ nắm lấy cơ hội này để cứu con vì nếu sinh ra mang dị tật thì cậu bé sẽ khổ sở cả đời.

phẫu thuật thai nhi, phẫu thuật

Cuộc phẫu thuật được lên kế hoạch thực hiện vào ngày 10/10/2017, vì các bác sĩ cho rằng thời điểm đó thai nhi đủ lớn để sống sót qua cuộc phẫu thuật, nếu không may không đưa trả lại được vào bụng mẹ. Ca phẫu thuật gồm 32 người tham gia gồm hai bác sĩ gây mê, hai nhà giải phẫu thần kinh học và một nhóm bác sĩ phẫu thuật cùng nhân viên hỗ trợ. Thai nhi được đưa ra ngoài lúc đó nặng có 0,4 kg. Bác sĩ đã rút chất dịch ối ra khỏi cột sống, sau đó “đóng” lại lỗ hổng ở cột sống rồi đặt lại bụng mẹ. Sau 10 tuần chỉ nằm trên giường giữ thai, cậu bé Jackson đã chào đời an toàn, nặng 2kg.

phẫu thuật thai nhi, phẫu thuật

Tuy nhiên, do sinh non nên Jackson vẫn phải nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt 12 ngày và bị vàng da và giảm nhịp tim. Sức khỏe giờ đây của Jackson đang rất tốt, mặc dù em bé đã trải qua nhiều biến cố lúc còn trong bụng mẹ.

Xem thêm

  • phẫu thuật thai nhi, phẫu thuật8 hiện tượng "quái dị" nhất thế giới được lưu giữ trong lịch sử khiến giới y học "đau đầu"
  • phẫu thuật thai nhi, phẫu thuậtBé trai sơ sinh sống lại ngay trước khi bị hỏa táng gây chấn động dư luận
  • phẫu thuật thai nhi, phẫu thuậtSau 6 tháng cắt mỡ bụng, hút mỡ toàn thân, cơ thể diễn viên Thủy Tiên đã thay đổi ra sao?
  • phẫu thuật thai nhi, phẫu thuậtChàng trai xém chết vì thanh sắt xuyên ngực cách tim 1cm
Nguồn: ngoisao.vn