Lần đầu triển lãm tư liệu quý về Hội nghị Paris 1973 được Mỹ giải mật

.

Tại triển lãm “Hội nghị Paris – Đường đến hòa bình” khai mạc ngày 12.7, một số tài liệu về quá trình dẫn đến Hội nghị Paris được Lưu trữ quốc gia Mỹ giải mật, lần đầu tiên được giới thiệu đến công chúng Việt Nam.

Triển lãm “Hội nghị Paris - Đường đến hòa bình” trưng bày gần 120 tài liệu, hiện vật, hình ảnh về quá trình dẫn đến Hội nghị Paris, diễn biến và kết quả của Hội nghị Paris, việc thực thi hiệp định, những tác động tới cuộc đấu tranh giành độc lập, hòa bình, thống nhất đất nước của Việt Nam.

Triển lãm gồm 3 phần: Đường đến Hội nghị Paris, Hội nghị Paris – Cuộc đàm phán ngoại giao lịch sử, Thực thi hiệp định Paris.

Phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm, ông Đặng Thanh Tùng - Cục trưởng Cục văn thư lưu trữ nhà nước Việt Nam cho biết: “45 năm đã trôi qua nhưng những kinh nghiệm lịch sử, bài học quý giá của Hội nghị Paris vẫn được các học giả trong nước và ngoài nước tiếp tục khai thác, nghiên cứu”.

Ông Triệu Văn Cường - Thứ trưởng Bộ Nội vụ nhấn mạnh, triển lãm “Hội nghị Paris – Đường đến hòa bình” là sự kiện văn hóa đặc biệt, rất có ý nghĩa với cả hai nước.

Ông David S. Ferriero -  Giám đốc Lưu trữ quốc gia Mỹ cho biết, phía Mỹ mang đến triển lãm Hội nghị Paris – Đường đến hòa bình” 19 bản fax từ Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, cơ quan lưu trữ của Lyndon B. Johnson,  Richard Nixon, Gerald Ford…

“Trong số tư liệu của chúng tôi gửi đến đây cũng có thông báo chấp nhận ban đầu của Tổng thống Richard Nixon về hiệp định chấm dứt chiến tranh và khôi phục hòa bình tại Việt Nam tháng 1.1973”, ông cho biết.

Ngoài ra, có 4 bức ảnh từ cơ quan lưu trữ của Mỹ đã được giới thiệu và trưng bày tại triển lãm như: Ảnh cuộc họp nội các năm 1968 của Tổng thống Lyndon B. Johnson và Bộ trưởng Quốc phòng Robert McNamara, ảnh chụp ông Henry Kissinger và ông Lê Đức Thọ bắt tay nhau năm 1973, sau khi thảo ra hiệp định hòa bình...

Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Hà Nội kéo dài tới 20.7. Đây là sự kiện trong khuôn khổ kế hoạch hợp tác giữa Lưu trữ hai nước Việt Nam – Mỹ nhân kỷ niệm 45 năm ngày Hiệp định Paris được ký kết (1973-2018) và 23 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao (1995-2018).

Thanh Hà 12/07/2018 | 12:38
Hiệp định Paris, Hội nghị Paris – Đường đến hòa bình, Lê Đức Thọ
TIN BÀI LIÊN QUAN
  • Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 của học sinh, giáo viên Hà NộiLịch nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 của học sinh, giáo viên Hà Nội Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 của học sinh, giáo viên Hà Nội
  • Ngay bây giờ, Việt Nam cần thắng cách biệt Yemen 3 bàn!Ngay bây giờ, Việt Nam cần thắng cách biệt Yemen 3 bàn! Ngay bây giờ, Việt Nam cần thắng cách biệt Yemen 3 bàn!
  • CĐV Việt Nam đồng loạt gửi lời cảm ơn trọng tài người OmanCĐV Việt Nam đồng loạt gửi lời cảm ơn trọng tài người Oman CĐV Việt Nam đồng loạt gửi lời cảm ơn trọng tài người Oman
Gửi bình luận
Nguồn: laodong.vn